Tình cờ trong lúc chờ boarding ở sân bay Sheremetyevo, Moscow, tôi bị thu hút bởi một người đàn ông trung niên với chiếc mũ hoàn toàn nổi bật giữa đám đông – nó giống như một cái đĩa nhỏ, dẹt được úp vừa vặn lên 1/3 đỉnh đầu. Tôi đem thắc mắc này nói với người bạn Ấn Độ với ý nghĩ đây là một kiểu trang phục truyền thống của người Do Thái nên có lẽ cậu ta biết về nó. Câu trả lời dù không như tôi dự đoán, chiếc mũ ‘đĩa’ kia (Kippah-fear of king, để nhắc nhở người đội nó rằng king(ex: God) luôn dõi theo từng hành động của mình) là một phần trang phục bắt buộc để phân biệt người Hồi giáo và ngoại đạo, tuy vậy nó lại thôi thúc sự tò mò của tôi về một dân tộc được mệnh danh là ‘thông minh nhất thế giới’.

Tôi trở về nhà và việc đầu tiên là google về người Jews (Jewish). Bỏ qua tất cả những cột mốc lịch sử rắm rối hay sự kì thị của một số nước với người Do Thái, trước đây, với tôi, người Do Thái là những người có đầu óc kinh doanh siêu việt, họ trân trọng tri thức nói chung và sách nói riêng một cách có phần thái quá, tất cả chỉ có vậy. Nhưng sự thật là khả năng kiếm tiền chỉ là hệ quả của một quá trình đầu tư nghiêm túc cho giáo dục. Nguồn gốc của việc giáo dục những đứa trẻ ngay từ trong bụng mẹ phổ biến hiện nay như cho trẻ nghe nhạc là bắt nguồn từ việc những phụ nữ Do Thái ngay từ lúc nhận biết sự hình thành của đứa trẻ trong cơ thể mình đã bắt đầu để chúng làm quen với những con số, những phép tính, câu chuyện… thông qua giao tiếp. Hay khi đứa trẻ ra đời thì những người mẹ dạy cho con mình tình yêu với những cuốn sách bằng cách bôi mật lên những trang sách rồi cho trẻ liếm để cảm nhận sự ngọt ngào của tri thức. Hay mỗi khi trở về từ lớp học, những đứa trẻ Do Thái thường được hỏi về số ‘câu hỏi’ ngày hôm nay chúng đặt ra cho thầy cô trong bài giảng chứ không phải hôm nay đã học những gì. Trong thời gian này, không giống như những người phụ nữ khác phải đi làm kiếm tiền, phụ nữ Do Thái dành toàn bộ thời gian chăm sóc con. Đàn ông Do Thái ngoài kiếm tiền còn đảm nhận trách nhiệm giáo dục những đứa trẻ. Vì thế Do Thái là dân tộc đầu tiên xóa mù chữ với chỉ số IQ trung bình 120 (của thế giới là 100). Không những thế, có thống kê cho thấy người Do Thái đã và đang ‘đánh chiếm’ các giải Nobel trên mọi lĩnh vực. Một con số ấn tượng là dù chỉ chiếm 0.2% dân số nhưng 22% số giải Nobel nằm trong tay người Do Thái.
Quay lại quá khứ, với một lịch sử không mấy êm đềm do người Do Thái rải rác trên toàn thế giới từng (và vẫn đang) bị kì thị ở một số nước lớn (trừ Mĩ) nên họ cho rằng tri thức là cách duy nhất để họ có thể tồn tại. Phải chăng một dân tộc khi bị đẩy đến bước đường cùng thì những tinh hoa mới được bộc lộ, những ai đã đạt đến thành công đều đã có thời gian được mài dũa bởi khó khăn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s