Hồi học ĐH cho mãi đến khi tốt nghiệp mình vẫn rất mơ màng về các công nghệ sử dụng cho điện thoại di động như 1G, 2G, 3G… Trên lớp các thầy đôi khi có nhắc đến sự khác nhau về dạng tín hiệu, công nghệ mã hoá, nhưng mình cảm thấy hình như hầu hết các kiến thức được đưa ra một cách không hệ thống (hoặc do đầu mình lúc ấy bận hệ thống các trò giải trí hay ho khác). Duy chỉ có một điều mình chắc chắn là bản chất sinh viên khó mà thay đổi, không dưới một nửa các bạn SV viễn thông vẫn còn khá lờ mờ về vấn đề này, hoặc chỉ: cái số đứng trước G càng cao thì mạng càng nhanh chứ gì, bố biết thừa!!.

Vì vậy hôm nay mình sẽ tổng hợp lại những gì mình đọc được về chủ đề này, bắt đầu bằng thứ cơ bản nhất 1G. Sau khi đi hết một loạt các công nghệ sẽ có bài so sánh chung (hopefully)

evolution-1g-5g-1080x400
Sự thay đổi không ngừng của các thế hệ di động

1G là chuẩn di động tương tự (analog) được đưa vào sử dụng những năm 1980. Trước khi ra đời 1G không thể không nhắc đến nguyên tắc định nghĩa cell (hay cellular – cái này mình sẽ nói thêm sau, giờ cứ hiểu là một phạm vi mà tín hiệu truyền đi có thể khôi phục lại được ở bên nhận) thời đó: tín hiệu truyền càng xa càng tốt hay cell càng to càng tốt. Tuy nhiên khái niệm này được thay đổi ở 1G vì cell được tạo nên với nguyên tắc giới hạn phạm vi truyền dẫn của tín hiệu, và các cell khác nhau có thể sử dụng chung tần số (cái này nói sau tiếp).

1-0
Minh hoạ hoạt cấu trúc của cell

Sở dĩ nói chuẩn di động tương tự  khi định nghĩa 1G bởi tín hiệu thoại giữa phone và BTS (base tranceiver station) là tín hiệu tương tự hay các đường hình sin lên xuống vô tận (cái này độc chỉ 1G mới có nè, sau bỏ hết không còn ai dùng :p). Nghĩa là giọng nói ở tần số khoảng vài chục đến vài trăm Hz sẽ được điều chế lên tần số cao rồi truyền đi (mục đích của điều chế là giúp tín hiệu truyền được xa vì tần số càng cao thì khả năng bức xạ điện từ càng lớn, đồng thời nếu hệ thống nào cũng truyền ở băng gốc thì gây nhiễu lẫn nhau)

Tiếp đến là các chuẩn được dùng cho 1G. Chuẩn ở đây được hiểu là thằng nào mạnh thằng đấy định nghĩa chuẩn và bắt thằng khác phải theo (Mĩ, Châu Âu, Nhật…) nhưng thời điểm ấy thằng nào cũng cho mình giỏi nên sinh ra lắm chuẩn. Ví dụ như cho 1G thì có: Advanced Mobile Phone System (AMPS) – của Bắc mĩ và Úc đầu tiên, sau dần lan ra các nước nhỏ, trong đó có Việt Nam. Còn lại phải kể đến NMT, TACS, TMA…

Đặc điểm của thằng 1G này về tốc độ: 2,4kbps

Tần số: Tín hiệu thoại được điều chế lên tần số >= 150Mhz rồi truyền đi

Dựa vào mấy đặc điểm trên có thể thấy nhược điểm của 1G là:

  • Chỉ thoại, không có data vì tốc độ quá chậm
  • Tốn pin
  • Chất lượng kém do analog bị nhiễu
  • Không bảo mật
  • Hay bị rớt call vì chưa có các công nghệ đa truy nhập nên mỗi cặp thu-phát chiếm nguyên một kênh

PS: Đã update bài về 2G.
Các bạn cùng thảo luận nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s