Do những nhược điểm của 1G mà đến 1991 công nghệ 2G được đưa vào sử dụng và dần hoàn toàn thay thế 1G (tất nhiên ở thời điểm hiện tại 2G cũng đã bị thay thế, nhưng Thanks to 2G, các thế hệ tiếp theo hầu như được phát triển trên nền tảng của chú này). Điểm ưu việt của 2G là tín hiệu thoại được truyền đi dưới dạng số và có mã hoá giữa phone và BTS. Tất nhiên, giao tiếp giữa các BTS và center vẫn dưới dạng số cho cả 1G và 2G.

Công nghệ mới được dùng cho 2G là “đa truy nhập” or “đa truy cập” – Multiple Access (kĩ thuật cho phép nhiều cặp thu-phát chia sẻ một kênh chung). Có nhiều kĩ thuật đa truy nhập, nhưng ở 2G chỉ có 3 loại được sử dụng:

1.TDMA (Time Division Multiple Access): Đa truy nhập phân chia theo thời gian.

tdma
Về căn bản: Bạn “lên đỉnh” lúc 5am khi các users khác đang còn bận ngủ

 

Với phương pháp TDMA, mỗi người sử dụng được phân chia một khoảng thời gian, gọi là khe thời gian (time-slot) nhất định để truyền và nhận thông tin. Khi một người sử dụng truyền và nhận tín hiệu thì tất cả người khác trong cùng cell đó không được truyền và nhận tín hiệu. Như vậy mọi người trong cùng một cell không gây nhiễu cho nhau (lý tưởng) bởi ở một thời điểm cụ thể chỉ có một người duy nhất truyền và nhận tín hiệu. Tuy nhiên, cùng thời điểm đó cũng có thể có một người sử dụng ở cell bên cạnh truyền và nhận tín hiệu cho nên trong cách truy cập này cũng có nhiễu đồng kênh

2.CDMA (Code Division Multiple Access): Đa truy nhập phân chia theo mã.

 

freqs
Tuy FDMA (đa truy nhập phân chia theo mã) không được nhắc đến ở 2G nhưng CDMA là kết tinh của TDMA và FDMA

Theo cách này, tất cả mọi người sử dụng trong một cell cùng truyền/nhận thông tin một lúc và trên cùng một băng tần số. Do vậy vấn đề nhiễu lẫn nhau giữa những người sử dụng trong cùng một cell, giữa những người sử dụng ở các cell cạnh nhau (do việc sử dụng lại tần số ở các cell cạnh nhau) là một vấn đề lớn nhất trong cách truy cập CDMA này. Để khắc phục vấn đề này, mỗi người sử dụng trong một cell sẽ được gán một mã (code) đặc biệt và không có hai người sử dụng nào trong cùng một cell có cùng một mã Máy thu sẽ căn cứ vào mã của mỗi người sử dụng để khử bớt (không thể khử hết) nhiễu của những người sử dụng khác trong cùng một cell và khôi phục tín hiệu của người đó. Trong kỹ thật này có nhiễu trong tế bào (intra-cell interference) và nhiễu giữa các tế bào (inter-cell interference).

3.FDMA(Frequency Division Multiple Access): Đa truy nhập phân chia theo tần số

Khác với TDMA hay CDMA những chuẩn được dùng để phân chia dung lượng cell ra cho các user thì FDMA làm một việc cơ bản hơn: phân chia cell. Mỗi cell được phân chia một số tần số nhất định để tránh xảy ra hiện tượng nhiễu giữa các cell (các cell cạnh nhau có tần số khác nhau)

Đại diện của TDMA là GSM (Global System for Mobile communication) – công nghệ được phổ biến rộng rãi nhất trên thế giới. (Sau bài này sẽ có riêng một bài về GSM, vì nếu cho vào chung thì dài quá T_T), và một tỉ trọng nhỏ cho iDEN, IS-136
Các chuẩn của CDMA không phổ biến bằng, chẳng hạn như IS-95 hay còn gọi là CDMAone.

Về tốc độ, 2G có thể đạt 9.6kbps và có thể dùng để truyền data trên nền thiết bị analog.
Sau này, để cải thiện dịch vụ truyền data cho 2G làm bước đà cho 3G, người ta tự định ra các khái niệm như 2.5G – thằng này là 2G + thêm dịch vụ GPRS (General Packet Radio Service) với đặc điểm là lưu chuyển “gói”dữ liệu làm tăng tốc độ lên 33kbps. Ngoài ra còn có 2.75G với EDGE(Enhanced Data Rates for GSM Evolution) cho GSM hoặc CDMA-2000 cho CDMA khiến cho 2G (hay 2.75G) có tốc độ khoảng 200kbps – gần gần giống 3G (nói thế thôi chứ kém xa)

Nhiều ưu điểm ghê!!!! 2G cũng có một vài hạn chế:

  • Hay xảy ra tình trạng “sóng yếu” do tín hiệu truyền đi không đủ mạnh để tới được BTS (thường xảy ra với tần số cao do tần số càng cao, suy hao càng lớn)

PS: Noel vui vẻ nha các bạn 😀 😀 😀

Hiện đã có bài về 3G

Advertisements

One thought on “2G – Công nghệ điện thoại không dây thế hệ thứ 2

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s