Chào mừng đến với hiện tại – 3G. Có thể nói 3G thay đổi cách con người sử dụng điện thoại: xem video online, gọi và chat bằng ứng dụng OTT, tạm biệt SMS… Vậy đâu là điểm đổi mới của 3G.

Đầu tiên phải kể đến tốc độ truyền dữ liệu được cải thiện đáng kể (>0.2Mbps) với tín hiệu hoàn toàn dưới dạng số, tuy rằng dữ liệu vẫn được truyền trên nền tảng chuyển mạch kênh (circuit switched).

Các chuẩn phổ biến của 3G phải kể đến (theo thứ tự giảm dần)

1.UMTS (Universal Mobile Telecommunications Service): được phát triển trên nền tảng GSM và 3GPP. GSM đã được đề cập ở bài trước nên ở đây tôi chỉ giải thích về 3GPP: đây là một dự án của các hiệp hội viễn thông nhằm đưa ra một chuẩn chung về một thế hệ di động tiên tiến hơn 2G (bởi thời của 2G còn có khá nhiều chuẩn như GSM, CDMAone…). Tất nhiên sau này 3GPP mở rộng và đứng ra định nghĩa cho cả 2G, 4G và 5G. Đó là lí do vì sao đi đâu bạn cũng dễ dàng nghe nhắc đến 3GPP.

2.CDMA2000: Được phát triển trên nền tảng CDMA và chuẩn hoá bởi 3GPP2 (một nhánh khác của 3GPP phục vụ cho CDMA)

Ngoài ra, cũng giống như giữa 2G-3G chúng ta biết đến GPRS, EDGE… thì giữa 3G-4G một chuẩn khác được giới thiệu đó là HSPA và HSPA+. Tốc độ lí thuyết của 2 đại diện này lần lượt là 6 và 22Mbps (vẫn còn cách xa 4G – 100Mbps)

Chi tiết về các kĩ thuật trong 3G sẽ được lần lượt review ở các bài sau. Lưu ý là mình sẽ không nói nhiều về 2G mà chỉ tập trung vào 3G rồi lên 4G. Thời điểm viết bài này 4G đã triển khai ở các tp lớn rồi, nên chúng ta sẽ tập trung nắm những gì basic để tạo nền tảng chuẩn bị cho 5G.

Các bạn có vấn đề gì thắc mắc thì có thể leave comments nhé.

Advertisements

3 thoughts on “3G-Công nghệ điện thoại không dây thế hệ thứ 3

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s