Mình nghĩ chắc chắn nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa các khái niệm này. Có thể giữa T(time) và F(freq) thì rất dễ phân biệt. Nhưng liệu TDMA và TDD có gì khác nhau, tương tự với TDM và FDM hay FDMA và FDD??? (viết cũng thấy nổ cái đầu rồi :D)

Ta có thể đơn giản vấn đề bằng cách đưa 3 cụm khái niệm này về 3 bài toán cho kĩ sư vô tuyến như sau:

Bài toán 1: Khi bạn muốn truyền tín hiệu từ BS(base station) đến users? Làm thế nào để tín hiệu không bị can nhiễu vào nhau. Câu trả lời cho bài toán này là Multiplexing, thứ đưa chúng ta đến với TDM và FDM

Bài toán 2: Khi bạn muốn truyền tín hiệu ngược lại, từ users đến BS, tất nhiên nhiều users sẽ tham gia vào quá trình này cùng một lúc. Làm thế nào để phân tách tín hiệu từ user A, B, C…? Câu trả lời là Multiple Access, thứ đưa chúng ta đến với TDMA và FDMA

Bài toán cuối cùng: 2 quá trình mình liệt kê ở trên còn gọi là downlink (1) và uplink(2). Trong thực tế 2 quá trình gửi dữ liệu up và down luôn đi kèm với nhau. Vậy câu hỏi là làm sao phân biệt uplink và downlink. Tất nhiên câu trả lời là Duplexing, lí do chúng ta có TDD và FDD.

Cụ thể từng khái niệm như thế nào chắc các bạn cũng đã biết, mình chỉ gói chúng lại và đưa ra cách phân biệt như trên.

Ngoài ra tương ứng với bài toán 1, chúng ta còn có các giải pháp như CDM, OFDM; cho bài toán 2, chúng ta có CDMA, OFDMA.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s