Như đã phân tích ở bài trước, để đáp ứng nhu cầu về dung lượng của người dùng di động trong khi nguồn tài nguyên tần số là hữu hạn, rất nhiều công nghệ mới đã và đang được nghiên cứu, phải kể đến MIMO, thêm tần số mới, cải thiện hiệu suất của bộ điều chế cũng như bộ mã hoá… Tuy nhiên, những biện pháp trên không thực sự hữu dụng với người dùng nơi có mật độ dân cư cao hay ở vị trí biên của các cell nơi mà cường độ tín hiệu thu được bị suy yếu đáng kể. Để xử lí vấn đề này, các nhà mạng đã áp dụng một công nghệ mới trong LTE cũng như 5G trong tương lai, đó là triển khai các small cell cùng hoạt động trong vùng phủ của macrocell. Nhờ đó, chất lượng dịch vụ được cải thiện mà không cần sử dụng thêm tần số mới.

hetnet

Thực chất vùng phủ của các macrocell có thể cải thiện bằng cách triển khai thêm nhiều macrocell khác nhưng đây được coi là phương án không khả thi khi xét đến giá thành. Thay vào đó, những cell nhỏ hơn (về mặt công suất phát) được lắp đặt với giá thành cũng dễ chấp nhận hơn, có thể kể đến HeNBs, Relay Node (RL), Remote Radio Heads (RRH)…

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của small cells chính là nâng cao dung lượng của vùng phủ (đặc biệt là nơi có mật độ người dùng lớn hoặc bị che phủ như trong toà nhà). Lưu ý ở đây chúng ta chỉ xem xét Hetnets dưới góc độ công suất phát của BSs vì nếu phân biệt theo tần số phát thì GSM cũng được coi là sử dụng Hetnets (vì hệ số tái sử dụng tần số của GSM >1 trong khi của LTE = 1 – cái này sẽ được thảo luận ở bài khác).

lte-interference avoidance

Có một vấn đề cơ bản sẽ sử dụng Smallcell đó là user có xu hướng kết nối với BS nào cho tín hiệu thu tốt hơn, trong trường hợp này macrocell có lợi thế hơn hẳn (vì công suất phát cỡ 20-40W lận). Do đó, nếu không có can thiệp người dùng có xu hướng phớt lờ sự tồn tại của smallcell mà kết nối với macrocell. Để xử lí vấn đề này, CRE hay cell range extension được đưa ra, cơ bản là tín hiệu thu được từ smallcell sẽ được cộng thêm một lượng >0 từ đó người dùng được khuyến khích kết nối với smallcell hay vùn phủ của cell trở nên lớn hơn.

Nhưng chưa hết, việc triển khai CRE lại gây ra can nhiễu cho user khi nằm trong vùng CRE và kết nối với smallcell, các giải pháp cho vấn đề này phải kể đến: ICIC, Carier Aggregation hay CoMP.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s